Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt trời

 

Hiện nay Năng lượng mặt trời đang ngày càng sử dụng phổ biến, nhưng không phải ai cũng đủ hiểu sâu sắc bản chất ưu điểm và nhược điểm của hệ thống pin năng lượng mặt trời này. Liệu nguồn năng lượng này có thể thay thế hoàn toàn các năng lượng truyền thống khác trong tương lai hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-he-thong-pin-nang-luong-mat-troi
Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống pin năng lượng mặt trời

Ưu điểm của hệ thống pin năng lượng mặt trời

  • Năng lượng mặt trời có thể tái tạo

Khác với việc tạo ra điện từ thủy điện, từ nhiệt điện..bằng các nhiên liệu như than, dầu mỏ có thể bị mất dần trong tương lai, và không thể phục hồi được thì năng lượng mặt trời lại khác. Đây là nguồn năng lượng tái tạo. Theo tính toán của các nhà khoa học, mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

 • Nguồn năng lượng phong phú

Theo tính toán, hiện nay nhu cầu về năng lượng của tất cả loài người trên thế giới là khoảng 6 TW mỗi ngày ( 6* 10^12 W) , tuy nhiên mặt trời khi mỗi ngày chiếu xuống trái đất sẽ tạo ra 120.000 TW, cao gấp 20.000 lần nhu cầu của con người. Đây thực sự là nguồn năng lượng phong phú, dồi dào

 • Tín khả dụng, phổ biến của năng lượng mặt trời

Với việc điều chỉnh góc nghiêng cho hợp lý, để ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào với bức xạ lớn nhất, đã làm gia tăng sự phổ biến của hệ thống năng lượng mặt trời. Không riêng gì các nước ở khu vực xích đạo được mặt trời chiếu vuông góc, các nước khác ở gần 2 cực của địa cầu vẫn có thể khai thác, sử dụng nguồn năng lượng này, điển hình như nước Đức.

ưu điểm của hệ thống pin năng lượng mặt trời
 • .Chi phí bảo trì thấp, dùng lâu dài

Hiện nay, hầu hết các hệ thống điện mặt trời đều có thời gian bảo hành lên đến 30 năm. Vì hệ thống được lắp đặt trên mái, không có bộ phận nào chuyển động, không có sự hao mòn đáng kể, vì vậy sau khi đầu tư chi phí lắp đặt ban đầu thì hầu như chi phí bảo trì rất thấp trong thời gian sử dụng. Đây là một ưu điểm lớn của hệ thống pin mặt trời mà người dùng đều thích khi lắp đặt.

 • Đây là nguồn năng lượng sạch

Khác với các nguồn năng lượng từ than đá, dầu mỏ, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, không gây ra khói bụi , không thải khí độc vào khí quyển như các nguồn năng lượng khác. Năng lượng mặt trời đang góp phần tích cực cho cuộc sống hiện đại, đang đấu tranh chống lại ô nhiễm môi trường.

 • Không gây ra tiếng ồn

Hệ thống điện mặt trời không có động cơ, không chuyển động, do đó nó vận hành để tạo ra điện năng hết sức êm ái, không gây tiếng ồn

 • Làm mát không gian, tăng mỹ quan

Nếu bạn lắp đặt pin mặt trời trên mái nhà, các tấm pin sẽ chắn nắng rất tốt, giúp gia đình hạ bớt nhiệt độ vào mùa nắng nóng. Nếu bạn lắp ở cơ quan,công ty, hệ thống điện mặt trời sẽ giúp công ty bạn có được cái nhìn chuyên nghiệp hơn, đẹp đẽ hơn.

 • Đẩy mạnh phát triển công nghệ

Công nghệ trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang liên tục tiến bộ và cải tiến sẽ tăng cường trong tương lai. Những đổi mới trong vật lý lượng tử và những thành tựu mới nhất trong công nghệ nano có thể làm tăng hiệu quả của các tấm pin mặt trời  gấp đôi, thậm chí gấp ba so với công suất của tấm pin hiện nay.

 

Nhược điểm của hệ thống pin năng lượng mặt trời

  • Chi phí lắp đặt hệ thống pin năng lượng cao

Đây là vấn đề rất nan giải của người dân. Vì chi phí lắp đặt ban đầu quá tốn kém. Bình quân từ 20-25 triệu đồng / 1 kWh. Tuy nhiên, nhược điểm này của pin năng lượng mặt trời được xem xét khi nó có thời gian bảo hành lên tới 20 – 30 năm, và thời gian hoàn vốn đã bỏ ra cho mỗi hệ thống trung bình từ 4 – 7 năm.

 • Tính phụ thuộc vào thời tiết của hệ thống năng lượng mặt trời

Vì điện được tạo ra khi có bức xạ mặt trời chiếu vào, Như vậy nếu vào ban đêm hay những ngày không có nắng, năng lượng tạo ra gần như bằng không. Do đó, năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu được. Tuy nhiên, so với điện gió, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn hẳn.

uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-he-thong-pin-nang-luong-mat-troi

 • Chi phí lưu trữ năng lượng cao

Đối với khu vực hoàn toàn không có lưới điện chẳng hạn ngoài đảo xa thì hệ thống điện mặt trời bắt buộc phải có ac quy lưu trữ điện để sử dụng ban đêm, hoặc những ngày trời không có nắng. Đây là nhược điểm lớn của hệ thống điện mặt trời. Nếu lưu trữ bằng phương pháp này thì thực sự tốn tiền, vì giá của ac quy khá đắt đỏ, và ắc quy có tính hao mòn cao, phải thay thường xuyên. Còn với các gia đình ở khu vực có điện lưới, ta có thể không xài ắc quy, và hệ thống cũng không phải là duy nhất để cung cấp điện cho gia đình, mà đây chỉ là nguồn năng lượng bổ sung cho điện lưới.

 

 • Hệ thống điện mặt trời vẫn gây ô nhiễm môi trường

Thực chất khi vận hành, hệ thống vẫn thải ra môi trường một ít khí độc, nhưng so với than đá, dầu mỏ, lượng khí thải này quá nhỏ và không hề đáng kể.

Kết Luận

Có thể thấy rằng, dù có nhiều ưu điểm và nhược điểm của hệ thống điện mặt trời, nhưng ưu điểm vẫn là nổi trội hơn hết. Đầu tư vào điện mặt trời là đầu tư thông minh, có tính kinh tế cao, giúp tiết kiệm chi phí tiền điện, sinh lời trong tương lai, và góp phần bảo vệ môi trường là những ưu điểm hết sức tuyệt vời mà chúng ta cần quan tâm khi đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline