[Kinh Nghiệm] Góc Tối Ưu Để Lắp Đặt Pin Mặt Trời

 

Lắp đặt pin năng lượng như thế nào? Góc tối ưu để lắp đặt pin mặt trời là bao nhiêu? Tại sao phải lựa chọn góc nghiêng mà không phải để thẳng trên mái nhà nằm phẳng ngang chính là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Tất cả các vấn đề đó sẽ được Vinh Tín Solar giải thích một cách khoa học nhất, dễ hiểu nhất trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải lựa chọn góc tối ưu để lắp đặt pin mặt trời?

Trái Đất vốn là hình cầu quay xung quanh mặt trời. Do vậy, chỉ có các khu vực nằm trên đường xích đạo tia sáng mặt trời mới thẳng góc, còn các vùng khác thì không thể. Ngay tại vùng xích đạo, góc tới của tia sáng mặt trời bằng 0, càng dịch ra đến vùng 2 cực địa cầu thì góc tới càng lớn.

goc-toi-uu-de-lap-dat-pin-mat-troi
Góc tối ưu để lắp đặt pin mặt trời– vinh tín solar

Và, Việt Nam là quốc gia không nằm trên đường xích đạo, mà chỉ nằm gần đường xích đạo,do vậy Việt Nam cũng như các nước ở vùng này không nên để tấm pin năng lượng mặt trời nằm ngang phẳng mà hãy đặt hơi nghiêng để mặt trời có thể chiếu vuông góc, hấp thụ tối đa bức xạ mặt trời làm tăng hiệu suất của hệ thống pin năng lượng mặt trời

Tùy theo bán cầu mà ta nghiêng tấm pin mặt trời về hướng thích hợp.Nếu ở Bắc bán cầu, pin mặt trời đặt nghiêng về phía Nam 1 góc bằng vĩ độ, nếu ở Nam bán cầu, pin mặt trời đặt nghiêng về phía Bắc 1 góc bằng vĩ độ.

Vào buổi trưa, lúc mặt trời cao nhất ,lúc này, năng lượng từ bức xạ mặt trời lớn nhất, giúp cho tấm pin năng lượng mặt trời có thể hấp thu nhiều nhất, tạo ra nhiều năng lượng nhất.

Tùy theo mùa mà góc nghiêng ta phải điều chỉnh như thế nào cho hợp lý. Nếu có điều kiện, việc thay đổi góc nghiêng theo mùa sẽ giúp cho ta thu được nhiều năng lượng nhất. ( Tuy nhiên, hệ thống giàn khung phải được điều chỉnh, hoặc có thể điều chỉnh tự động ). Vào mùa hè và các tháng hè, bạn phải đặt pin nghiêng theo mặt trời. Vào mùa đông, ta phải đặt pin nghiêng phù hợp với các tháng mùa đông..

Lượng bức xạ mặt trời ở các khu vực

Nguồn bức xạ mặt trời là một nguồn tài nguyên to lớn để khai thác sử dụng. Bức xạ mặt trời càng lớn, hiệu quả kinh tế của hệ thống điện năng lượng mặt trời cùng tăng. Vậy vùng nào ở nước ta lắp điện mặt trời thu được nhiều điện nhất?

Theo tài liệu khảo sát lượng bức xạ mặt trời tại Việt Nam

– Các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra)bình quân trong năm có chừng 1800 – 2100 giờ nắng. Trong đó, các vùng Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai) và vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) được xem là những vùng có nắng nhiều ở khu vực phía bắc.

 Bạn đang sống thuộc Bắc bán cầu tại việt nam, để tăng hiệu quả cho hệ thống điện mặt trời bạn nên hướng các tấm pin năng lượng về phía Nam

– Các tỉnh ở phía Nam từ Đà Nẵng trở vào, bình quân trong năm có khoảng 2000 – 2600 giờ nắng, cao hơn 20% so với lượng bức xạ mặt trời ở các tỉnh phía Bắc. Do đó, ở khu vực này, lắp đặt hệ thống điện mặt trời rất hữu hiệu. Ở vùng này, mặt trời chiếu gần như quanh năm, kể cả vào mùa mưa.

Tại TP.HCM vĩ độ là khoảng 10° thì bạn có thể đặt các tấm bảng với góc nghiêng là 10°.

Việt Nam có nguồn năng lượng mặt trời dồi dào cường độ bức xạ  mặt trời trung bình ngày trong năm ở phía bắc là 3,69 kWh/m2 và phía nam là 5,9 kWh/m2. Lượng bức xạ mặt trời tùy thuộc vào lượng mây và tầng khí quyển của từng địa phương, giữa các địa phương ở nước ta có sự chêng lệch đáng kể về bức xạ mặt trời. Cường độ bức xạ ở phía Nam thường cao hơn phía Bắc. Tính hiệu quả trong việc ứng dụng điện mặt trời ở phía Nam cao hơn khu vực phía Bắc.

Nếu chi tiết hợn các bạn có thể chọn góc nghiêng lắp pin chi tiết theo khu vực và theo mùa

Góc nghiêng lắp pin mặt trời khu vực hà nội theo tháng

do-nghieng-lap-pin-mat-troi

Góc nghiêng lắp pin mặt trời khu vực hồ chí minh theo tháng

goc-nghieng-lap-pin

Góc nghiêng lắp pin mặt trời khu vực buôn mê thuật theo tháng

goc-lap-dat-pin

Tìm kiếm liên quan

hướng lắp pin năng lượng mặt trời

goc nghieng pin mat troi

tính toán góc nghiêng tấm pin mặt trời

bảng góc nghiêng của pin mặt trời tại một số vùng của việt nam

thi công lắp đặt pin mặt trời

hướng đặt tấm pin mặt trời

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn đã phần nào hiểu được lý do vì sao phải chọn góc nghiêng tối ưu để lắp tấm pin mặt trời. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời, vui lòng liên hệ Vinh Tín Solar theo số điện thoại: 0906 475 686.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline