Bức Xạ Mặt Trời Là gì? Bức Xạ Mặt Trời Tại Việt Nam

 

Bức Xạ Mặt Trời Là gì? Bạn đã nghe nhắc nhiều đến bức xạ mặt trời, rồi hiệu ứng nhà kính… Bạn không biết đó là cái gì, nó như thế nào? Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về bức xạ mặt trời tại Việt Nam. Dưới đây, Vinh Tín Solar sẽ thông tin thêm cho các bạn hiểu rõ hơn những điều ấy.

buc-xa-mat-troi-la-gi
Bức xạ mặt trời

Bức xạ mặt trời là gì?

Bức xạ từ Mặt trời, là dòng vật chất và năng lượng của Mặt Trời phát ra;  được biết đến nhiều hơn là ánh sáng mặt trời. Bức xạ mặt trời là hỗn hợp của các sóng điện từ, từ hồng ngoại (IR) đến tia cực tím (UV), bao gồm ánh sáng khả kiến, nằm giữa IR và UV trong phổ điện từ. Trong chân không tất cả các sóng điện từ (EM) truyền đi với tốc độ xấp xỉ 3,0 x 10 8 m / s. Mặc dù không gian không phải là một khoảng trống hoàn hảo, chưa được ví như là chân không nhưng nó thực sự bao gồm các hạt mật độ thấp, sóng EM, neutrino và từ trường, do đó tốc độ của sóng điện từ trong không gian có thể lớn xấp xỉ như vậy..

Bức xạ mặt trời  chính là nguồn năng lượng chính cho các quá trình phong hóa, bóc mòn, vận chuyển, bồi tụ trên Trái Đất, cũng như chiếu sáng và sưởi ấm cho các hành tinh trong hệ Mặt Trời.

Bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam là nước trải dài từ vĩ độ 8’’ Bắc đến 23’’ Bắc; vì rất gần xích đạo nên Việt Nam nằm trong khu vực có cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao, với trị số tổng xạ khá lớn từ 100 – 175 kcal/cm2/năm. Cụ thể Trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam vào khoảng 5kWh/m2/ngày ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, và vào khoảng 4kWh/m2/ngày ở các tỉnh miền Bắc.

Từ dưới vĩ tuyến 17, nắng nóng quanh năm, bức xạ mặt trời rất nhiều vàrất ổn định trong suốt thời gian của năm, chênh lệch bức xạ từ mùa khô sang mùa mưa khoảng 20 % . Số giờ nắng trong năm ở miền Trung và miền Nam Việt Nam khoảng 2000-2600 giờ mỗi năm , trong khi đó, ở miền Bắc thì thấp hơn, vào khoảng 1500-1700 giờ mỗi năm.

 

Theo nghiên cứu của tổng cục năng lượng, hiện nay lượng bức xạ mặt trời các khu vực ở Việt Nam như sau:

buc-xa-mat-troi
Bức Xạ Mặt Trời Là gì? bản đồ Bức Xạ Mặt Trời việt nam
    • Bức xạ mặt trời ở các tỉnh phía Bắc

– Các tỉnh ở phía Bắc (từ Thừa Thiên – Huế trở ra) bình quân trong năm có chừng 1800 – 2100 giờ nắng. Lượng bức xạ mặt trời thấp hơn khu vực phía Nam. Phía Bắc có 2 khu vực nắng nhiều là Tây Bắc và Bắc Trung Bộ  thược các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai và Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

  • Bức xạ mặt trời ở các tỉnh phía Nam

– Các tỉnh ở phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào), đây là nơi có mặt trời chiếu gần như quanh năm, kể cả vào mùa mưa vẫn có bức xạ cao. Trung bình phía Nam có khoảng 2000 – 2600 giờ nắng, lượng bức xạ mặt trời cao hơn 20% so với các tỉnh phía Bắc. Vì tài nguyên bức xạ mặt trời cao nhất nước, nên khu vực ở Nam Trung bộ và Nam bộ khai thác nguồn điện năng lượng mặt trời hiệu quả nhất cả nước.

  • Bức xạ mặt trời cụ thể ở từng khu vực trong cả nước

Theo như phân tích ở trên, Việt Nam là một trong những nước có nguồn năng lượng mặt trời dồi dào . Ở phía Bắc, cường độ bức xạ  mặt trời trung bình ngày trong năm là 3,69 kWh/m2 và ở phía nam do được nắng nhiều hơn gần xích đạo hơn, nên lượng bức xạ mặt trời cao hơn, khoảng 5,9 kWh/m2.

 

Lượng bức xạ mặt trời tùy thuộc vào tầng khí quyển và lượng mây của từng địa phương. Giữa các địa phương ở nước ta có sự chêng lệch đáng kể về bức xạ mặt trời. Cường độ bức xạ mặt trời ở phía Nam thường cao hơn phía Bắc rõ rệch.

+ Vùng Tây Bắc:

– Ở các vùng có độ cao dưới 1400m : Bức xạ nhiều nhất vào tháng 8 vì thời gian này nhiều nắng.Ngược lại, tháng 6,7 mây và mưa rất nhiều , nên rất hiếm nắng, lượng bức xạ mặt trời lúc này thấp. Thời gian có nắng dài nhất vào các tháng 4,5 và 9,10. Khu vực Tây Bắc, lợng tổng xạ trung bình ngày lớn nhất vào khoảng 5,234 kWh/m2/ ngày và trung bình trong năm là 3,489 kWh/m2/ngày.

– Vùng núi cao khoảng 1500m trở nên mây phủ quanh năm nên thường ít nắng nên lượng bức xạ mặt trời giảm hẳn so với khu vực có độ cao thấp Hơn., Mưa nhiều nhất là vào khoảng tháng 6 đến thàng 1 năm sau. Cường độ bức xạ trung bình trong năm thấp (< 3,489 kWh/m2/ ngày).

+ Vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

– Ở Bắc Bộ tháng 5 nắng nhiều nhất. Còn ở Bắc Trung bộ nắng nhiều vào tháng 4, càng đi sâu về phía Nam thời gian nắng nhiều lại càng sớm hơn.

– Tổng bức xạ trung bình cao nhất ở Bắc Trung Bộ là từ tháng 4, còn ở ở Bắc Bộ khoảng từ tháng 5.

-Tổng bức xạ trung bình thấp nhất là trong tháng 2 và tháng 3 ( khoảng 2h/ngày), nhiều nhất vào tháng 5 với khoảng 6 – 7h/ngày và duy trì ở mức cao từ tháng 7.

+ Vùng Trung Bộ

– Từ Quảng Trị đến Phú Yên, thời gian bức xạ nhiều nhất trong năm là vào các tháng giữa năm với khoảng 8 – 10h/ngày. Trung bình từ tháng 3 đến tháng 9, thời gian nắng từ  5 – 6 h/ngày với lượng tổng xạ trung bình trên 3,489 kWh/m2/ngày (có ngày đạt 5,815 kWh/m2/ngày).

+ Vùng phía Nam:

– Ở vùng này, quanh năm dồi dào nắng. Các tháng 1, 3 và 4 thường có nắng từ 7h  đến 17h. Cường độ bức xạ trung bình thường lớn hơn 3,489 kWh/m2/ngày. Đặc biệt là các khu vực Nha Trang Khánh Hòa, cường độ bức xạ lớn hơn 5,815 kWh/m2/ngày trong thời gian 8 tháng/năm.

Qua bảng trên cho ta thấy nước ta có lượng bức xạ mặt trời rất tốt, đặc biệt là khu vực phía Nam, ở khu vực phía bắc thì lượng bức xạ mặt trời nhận được ít hơn. Lượng bức xạ mặt trời giữa các vùng miền khác nhau, thay đổi theo tháng trong năm.

buc-xa-mat-troi-la-gi

So với các nước khác trên thế giới, Bức xạ mặt trời  tại Việt Nam khá cao. Do vậy ứng dụng điện năng lượng mặt trời là giải pháp tốt khi năng lượng thiên nhiên đang dần cạn kiệt như hiện nay. Đây cũng là nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên ưu ái cho nhân loại, vừa là nguồn năng lượng xanh sạch đẹp.

Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, vui lòng liên hệ Vinh Tín Solar theo số điện thoại 0906 475 686.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline